TRUNG TÂM UPSCTD MIỀN TRUNG

TRUNG TÂM QGUPSCTD  MIỀN TRUNG ĐƠN VỊ ĐỨNG ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ƯPSCTD KHU VỰC VÀ QUỐC GIA
 
Thực hiện Quyết định số 172/2002/QĐ-BQP ngày 03/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực Miền Trung. Sau gần 03 năm chuẩn bị đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị và con người, đến tháng 09 năm 2004 Trung tâm chính thức đi vào hoạt động.
Trung tâm Quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung là một trong 03 Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Quốc gia, trực thuộc Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, bao gồm: Trung tâm UPSCTD miền bắc, Trung tâm UPSCTD miền Trung và Trung tâm UPSCTD miền Nam. Tổ chức biên chế và trang bị của Trung tâm Miền trung như sau:
Tổ chức: Trung tâm có 02 cơ sở chính là Đà nẵng và Vân phong/Khánh Hòa. Tuy nhiên hiện nay do công việc nên lực lượng của Trung tâm được phân ra 04 nơi, bao gồm Đà nẵng, Vân phong/Khánh Hòa, Nghi Sơn/ Thanh Hóa và Vũng tàu
Biên chế: Theo quyết định Trung tâm được biên chế 68 đồng chí, hiện nay do tính chất công việc của Trung tâm phải làm ở nhiều nơi xa đơn vị, nhiều công việc khác nhau nên tổ chức, biên chế của Trung tâm tăng thêm là 91 đồng chí, bao gồm (Cơ sở Đà Nẵng: 28 đồng chí; Cơ sở Vân Phong: 25 đồng chí; Đội tàu Nghi Sơn: 18 đồng chí; Tàu MPV5212: 19 đồng chí). Lực lượng chuyên trách phần lớn đã được đào tạo cơ bản, trình độ chuyên môn nghiêp vụ cao, có kinh nghiệm trong công tác UPSCTD.
         Trang thiết bị: Các trang thiết bị chính, bao gồm 2500 m phao quây biển, 2700 m phao quây sông, 8000L hoá chất, 03 Skimer hút dầu, 07 máy làm sạch, 09 máy bơm chìm, máy phân ly dầu nước, thùng chứa dầu di động, phao thấm dầu, tấm thấm dầu, máy bơm chìm, máy nén khí .v.v..Ngoài ra còn có đội tàu ứng phó sự cố tràn dầu, trong đó tàu Sông thu 02 chuyên chở dầu, Tàu L146 tàu ứng phó sự cố tràn dầu và đặc biệt là tàu Đa Năng ứng phó sự cố tràn dầu, đây là tàu hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, có thể hoạt động dài ngày trên biển với cấp sóng không hạn chế, có hệ thống tìm kiếm phát hiện dầu tràn từ xa, có cánh quyết dầu hai mạn tàu độc lập thu gom dầu tràn, có các thùng chứa, hệ thống phân ly và các thiết bị đa dụng khác ngoài nhiệm vụ xử lý các sự cố tràn dầu, tàu còn thực hiện tốt các công việc như cứu hỏa, cứu thương, lai kéo v.v….
Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung có thể đảm nhiệm UPSCTD đến cấp II ( từ 100 tấn – 2000 tấn). Trực và sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu tại vùng biển từ Quảng trị đến Bình Thuận. Tham gia ứng phó SCTD ngoài khu vực khi có yêu cầu. Lập phương án và tư vấn lập kế hoạch phòng ngừa và UPSCTD tại những vùng nhạy cảm. Giáo dục nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường cho các đơn vị. Xử lý chất thải nhiễm dầu, tham gia đánh giá hậu quả sự cố tràn dầu, cứu hộ, cứu kéo lai dắt tàu. Cảnh giới sự cố cho các cảng, khu vực chuyển tải dầu không bến, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn được phân công.
       Từ năm 2004 đến nay Trung tâm đã xử lý và khắc phục trên 30 sự cố tràn dầu, điển hình như sự cố tràn dầu tàu Mỹ đình năm 2004 tại đảo Cát bà - Hải Phòng, thời điểm đó Trung tâm mới đi vào hoạt động nên điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị và con người còn hạn chế, tuy nhiên với quyết tâm cao chỉ huy đơn vị và tập thể cán bộ thuyền viên không ngại khó khăn, rét buốt, tổ chức triển khai ứng phó sự cố tràn dầu đạt kết quả tốt, không để dầu tràn ra ngoài, bảo đảm an toàn cho khu vực vịnh Hạ Long xinh đẹp và môi trường biển đảo Đồ Sơn sạch sẽ.  Năm 2007 sự cố tràn dầu ven biển 10 tỉnh miền Trung, Trung tâm đã triển khai huy động lực lượng tại chỗ, tổ chức thu gom được trên 2000 tấn dầu đưa về khu xử lý an toàn. Đây là sự cố điển hình về việc dầu tràn ngoài biển trôi vào không rõ nguyên nhân. Với vai trò, trách nhiệm của mình Trung tâm đã đi sâu, đi sát các đơn vị hướng dẫn nhân dân và chính quyền địa phương tổ chức thu gom toàn bộ dầu tràn ra biển. Năm 2009 sự cố tràn dầu kho xăng dầu hàng không Liên chiểu - Đà Nẵng, năm 2010 sự cố tàu Hoàng Sơn South ở Lý Sơn Quảng Ngãi và năm 2011 sự cố tràn dầu Tàu Phương nam Star ở Quảng Nam.v.v…Tất cả các sự cố tràn dầu Trung tâm đều phối hợp cùng các cơ quan đơn vị 10 tỉnh Miền trung chủ động trong công tác ứng phó, luôn khắc phục mọi điều kiện thời tiết, khẩn trương, tích cực, làm chủ được tình hình, khai thác sử dụng tốt các trang thiết bị, xử lý có hiệu quả các sự cố tràn dầu xảy ra góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo vệ trật tự an toàn xã hội và bảo đảm an toàn tuyết đối về người và phương tiện.
Ngoài công tác trực ứng phó sự cố tràn dầu, Trung tâm còn luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hàng năm mở lớp huấn luyện chuyên sâu cho lực lượng chuyên trách của Trung tâm về công tác ứng phó sự cố tràn dầu và huấn luyện nghiệp vụ hàng hải. Tính từ năm 2004 đến nay Trung tâm đã huấn luyện được 09 khóa cho lực lượng chuyên trách của Trung tâm về công tác ứng phó sự cố tràn dầu và 02 khóa huấn luyện về nghiệp vụ hàng hải. Đồng thời Trung tâm đã tổ chức 02 khóa huấn luyện ứng phó sự cố tràn dầu cho lực lượng các tỉnh Miền trung bao gồm: Đại diện các Sở tài nguyên môi trường, lực lượng Biên phòng, Cảng vụ và các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Ngoài ra Trung tâm còn tham gia tập huấn, hướng dẫn và thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho các địa phương, đến nay khu vực Miền trung đã có 02 tỉnh xây dựng được kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu. Thông qua các đợt huấn luyện, cán bộ thuyền viên luôn nắm vững được chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động trong ứng phó. Khai thác sử dụng trang thiết bị thành thạo hơn, hiểu rõ hơn tình hình đơn vị cơ sở, sẵn sàng phối kết hợp với các cơ quan, ban, nghành, các địa phương trong công tác xử lý và khắc phục các sự cố tràn dầu.
Đối với công tác bảo quản trang thiết bị: Hiện nay tất cả các trang thiết bị của Trung tâm hầu như được mua sắm ở nước ngoài với kinh phí đầu tư ban đầu rất lớn, đặc biệt là trang thiết bị trên tàu MTV 5212, tàu L146 và 2500 m phao quây biển, 2700m phao quây sông. Cán bộ nhân viên Trung tâm luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, thường xuyên bảo quản trang thiết bị, không để hư hỏng, rỉ rét. Hiện nay tất cả các trang thiết bị luôn trong trạng thái hoạt động tốt, tàu MTV 5212 sau 03 năm đưa vào khai thác sử dụng, không có sự cố hỏng hóc lớn nào, tàu đã trực tiếp tham gia xử lý các sự cố tràn dầu đạt hiệu quả cao, như sự cố tràn dần tàu Hoàng Sơn South, sự cố tràn dầu tàu Phương nam Star và các sự cố tràn dầu ngoài giàn khoan Vũng Tàu. Tàu L146 luôn sẵn sàng ứng phó các sự cố tràn dầu trong khu vực, tham gia trực tiếp xử lý sự cố tràn dầu kho xăng dầu Liên Chiểu, trực và xử lý sự cố tràn dầu khu bơm dầu cảng Dung Quất, cảng Vân Phong, tham gia thăm dò địa chất ven biển Miền Trung v.v… Các trang thiết bị trong kho luôn được bảo quản tốt, khi có sự cố tràn dầu các trang thiết bị đưa ra sử dụng luôn phát huy được tính năng, tác dụng và đạt hiệu quả cao.
Hoạt động kinh tế kết hợp của Trung tâm. Trên cơ sở đầu tư các trang thiết bị và con người, hiên nay Trung tâm đang tham gia làm kinh tế với nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm. Hoạt động của tàu MTV 5212 tại Vũng Tàu, hoạt động của thuyền viên trên 02 tàu kéo ở Nghi Sơn-Thanh Hóa, hợp đồng ứng phó sự cố tràn dầu kho dầu ngoại quan Vân phong-Khánh Hòa và đặc biệt lực lượng thuyền viên có trình độ bằng cấp luôn tham gia lai kéo hỗ trợ và thử tàu xuống đà cho Công ty, tất cả các tàu xuống đà tại Công ty luôn có đội ngũ cán bộ thuyên viên có trình độ của Trung tâm tham gia thử tàu tại bến, đường dài, lai kéo, hoa tiêu ra vào cảng an toàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tất cả cán bộ, nhân viên không ngại khó khăn, gian khổ, luôn vượt qua mọi điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, ngày đêm bám biển, bám tàu để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hoạt động làm kinh tế của Trung tâm đã đem lại lợi ích kinh tế cao, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí phục vụ cho công tác ứng phó sự cố tràn dầu, công tác bảo quản trang thiết bị và các hoạt động khác của Trung tâm. Đồng thời cùng với các xí nghiệp, phòng, ban Công ty phát triển kinh tế trên mọi lĩnh vực, khẳng định vị thể Công ty lên tầm cao mới.  
         Quá trình thực hiện nhiệm vụ Trung tâm đã được Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ tài nguyên môi trường và UBND thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen về thành tích bảo vệ môi trường.
                                                      
Đại tá: Nguyễn Trần Mạnh

 
Dự án khác
HÌNH ẢNH ƯPSCTD CỦA TRUNG TÂM MIỀN TRUNG
CÁC SCTD ĐÃ ĐƯỢC TRUNG TÂM XỬ LÝ