TỔNG CÔNG TY SÔNG THU

post-header

(Chinhphu.vn) – Tàu cảnh sát biển 8005 – một trong những con tàu hiện đại nhất Đông Nam Á, phục vụ nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa nước ta vừa được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Sông Thu (Đà Nẵng) sáng 30/11.

Tàu cảnh sát biển 8005 là tàu vận tải, tuần tra đa năng sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế cũng như nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tàu còn có chức năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Tàu được thiết kế tiên tiến, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Tàu 8005 có sức chứa 200 người, lượng dãn nước đến 2.400 tấn, hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12 và có thể hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5.000 hải lý.

Đây là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) thiết kế và đóng mới.

Con tàu được hoàn thành sớm hơn so với dự kiến 6 tháng và là bước tiến vượt bậc của Tổng công ty về thời gian thi công, tạo tiền đề quan trọng để Sông Thu có thể đảm nhận thực hiện những công trình hiện đại, quy mô lớn, góp phần tiết kiệm ngân sách, tạo tiền đề vững chắc cho việc nội địa hóa sản phẩm.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, nhất là trong các dự án đóng tàu cho lực lượng cảnh sát biển.

Để thực hiện thành công Đề án xây dựng lực lượng Cảnh sát biển đến năm 2020, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng lực lượng chính quy tinh nhuệ, chuyên nghiệp. Trong đó, lực lượng cảnh sát biển cần không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, phối hợp cùng lực lượng hải quân và các đơn vị chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia, đặc biệt là ngư dân, công dân Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Bộ Quốc phòng cần tập trung mọi nguồn lực nâng cao công nghệ đóng tàu quân sự hiện đại, từng bước làm chủ công nghệ sản xuất vũ khí, tàu chiến … để ngày càng nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh tác chiến của quân đội.

Sau khi hạ thủy, tàu 8005 sẽ được hoàn chỉnh và hoàn thành huấn luyện cho kíp tàu. Dự kiến, trong vòng 3 tháng, con tàu sẽ được bàn giao tàu và đi vào hoạt động.

Tàu 8005 là con tàu được đóng theo Nghị quyết 72 của Quốc hội về triển khai chương trình đóng tàu cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó có 2 tàu Cảnh sát biển đa năng cỡ lớn, 4 tàu tuần tra đa năng, 1 tàu vận tải đa năng tiếp dầu trên biển.

 

Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

* Sáng cùng ngày, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Tổng công ty Sông Thu và Tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) đã kí kết hợp đồng đóng mới 4 tàu ASD 2411 xuất khẩu châu Âu. Dự kiến, 4 con tàu này sẽ được bàn giao sau 15 tháng thi công.

Hồng Hạnh